Mỗi người chúng ta đều có một nhân cách riêng, được hình thành từ tính cách, hoàn cảnh sống và quá trình rèn luyện của bản thân mình. Đôi lúc ta cảm thấy mình chưa đủ tốt và muốn thay đổi hoàn thiện hơn bản thân mình. Lúc đó, đọc những câu nói hay về nhân cách sống sẽ như là những lời khuyên quý giá, giúp ta suy ngẫm về con người thật bên trong và có được cách sống tốt hơn.

Bài viết ngày hôm nay, cauhay.com xin chia sẽ những câu nói rất ý nghĩa về nhân cách sống, lòng dạ con người, giúp bạn tìm ra động lực để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân mình. Hãy cùng tôi khám phá nhé !

Những câu nói hay về nhân cách sống, lòng dạ con người

Trong xã hội hiện đại ngày nay, con người chúng ta dường như đang bị cuốn vào vòng xoáy của vật chất và danh lợi. Cuộc sống bon chen khiến mọi người dễ quên đi giá trị nhân văn cốt lõi, thay vào đó nhiều người chỉ biết đến bản thân mình mà không quan tâm đến những người xung quanh.

Chính vì thế, việc rèn luyện nhân cách sống, trao dồi lòng nhân ái và sự độ lượng của mỗi người là vô cùng cần thiết. Mỗi chúng ta nên hiểu rằng hạnh phúc không nằm ở vật chất bên ngoài mà chính ở con tim và lòng dạ của mỗi người. Chỉ khi nào bạn biết quan tâm, biết chia sẻ, sống có tình người thì bạn mới tìm thấy hạnh phúc thật sự.

1. Hãy đối xử tử tế với mọi người, vì họ cũng sẽ đối xử tử tế lại với bạn.

Câu nói hay về nhân cách sống - Cho đi để nhận lại
Câu nói hay về nhân cách sống – Cho đi để nhận lại

Bạn nên đối xử tốt với mọi người xung quanh, hãy tử tế, lịch sự và tôn trọng họ. Bởi vì nếu bạn đối xử tốt với một người khác thì họ cũng sẽ đối xử tốt lại với bạn. Cách bạn cư xử với mọi người sẽ quyết định cách họ đối xử với bạn. Vì vậy, hãy đối xử tốt để nhận lại sự tốt bụng.

+ Bạn đang muốn tìm kiếm những lời khuyên dành cho cuộc sống gia đình ? Hãy đọc ngay: Top 100 câu nói hay về gia đình giàu giá trị nhân văn và nhân sinh

2. Bản chất con người thật sự của một ai đó không thể hiện qua những gì họ lộ ra bên ngoài. Thay vào đó, bản chất thực sự của họ nằm ở những gì họ giấu kín, những điều họ không bao giờ tiết lộ với bạn.

Những câu nói hay về nhân cách sống - Bản chất con người
Những câu nói hay về nhân cách sống – Bản chất con người

Đừng nên đánh giá một người bằng vẻ bề ngoài của họ. Hãy nhớ rằng, con người thực sự của họ không phải lúc nào cũng giống như họ nói ra. Thay vào đó, bạn nên lưu ý đến những gì họ giấu kín, những bí mật mà họ không bảo giờ chia sẻ. Chỉ khi đó bạn mới có thể hiểu được bản chất thực sự của một người.

3. Khi bị chỉ trích, chúng ta nên tự kiểm điểm bản thân mình. Tuy nhiên, không nên tự hạ thấp giá trị của bản thân nếu những lời chỉ trích đó không đúng sự thật.

Những câu nói hay về nhân cách sống - Không hạ thấp bản thân
Những câu nói hay về nhân cách sống – Không hạ thấp bản thân

Bạn nên tự kiểm điểm bản thân khi bị ai đó chỉ trích, tuy nhiên, đừng vội tự hạ thấp giá trị của mình chỉ vì những lời chỉ trích có thể không đúng sự thật đó. Hãy bình tĩnh nhìn nhận vấn đề, và đừng đánh mất niềm tin vào bản thân chỉ vì những lời phán xét thiếu căn cứ.

Có thể bạn quan tâm: Cẩm nang 1 vạn câu nói hay về cuộc sống đáng suy ngẫm

4. Khi nhận ra mình đang khiêm tốn, điều đó chứng tỏ rằng bạn thực ra không còn khiêm tốn nữa.

Những câu nói hay về nhân cách sống - Khiêm tốn
Những câu nói hay về nhân cách sống – Khiêm tốn

Khiêm tốn là phẩm chất vốn không cần đến sự công nhận. Chỉ khi nào bạn quên mất mình đang khiêm tốn, và chìm đắm trong hành động khiêm tốn một cách tự nhiên, lúc đó sự khiêm tốn mới thực sự hiện hữu.

5. Con người thường không bao giờ cảm thấy thỏa mãn với những gì mình đang có. Tuy nhiên, nếu biết dừng lại khi đã đủ, chúng ta có thể vượt qua được lòng tham vốn vô hạn của bản thân.

Những câu nói hay về nhân cách sông - Lòng tham của con người
Những câu nói hay về nhân cách sông – Lòng tham của con người

Con người chúng ta thường khó mà cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có. Chúng ta luôn muốn nhiều hơn, giàu có hơn và tốt đẹp hơn. Nhưng điều quan trọng là phải biết dừng lại đúng lúc, hãy tập cho mình biết đủ khi đã có đủ. Đừng để lòng tham làm ta mất đi những gì đang có, chỉ cần biết dừng ở mức độ vừa phải, bạn sẽ vượt qua được lòng tham vốn vô hạn của bản thân mình.

Bạn đang muốn tìm kiếm câu nói hay về cuộc sống mưu sinh, vất vả lo toan cơm áo gạo tiền, hãy đọc ngay: Những câu nói hay về cuộc sống mưu sinh

Những Lời hay Ý đẹp về Cuộc Sống và Cách Sống giúp bạn thay đổi bản thân

1. Trên thực tế, cuộc đời của mỗi người, cho dù phải hứng chịu bao nhiêu trận đòn, dù trải qua bao nhiêu đau khổ, một khi ánh nắng tình yêu chiếu vào, sẽ có thể chữa lành mọi vết thương, để bạn có thêm hy vọng. Sức sống mới có thể được sinh ra ngay cả trong môi trường hoang tàn và khắc nghiệt nhất, nó vẫn có thể phát ra ánh sáng và sức nóng của riêng mình.

2. Nếu mình khỏe mạnh thì không sợ bị người khác lây bệnh, vì cơ thể khỏe mạnh thì không sợ bị lây nhiễm, nếu mình là người tốt thì không sợ người khác dạy mình là xấu, vì người tốt không bao giờ học cái xấu để trở nên tồi tệ hơn. Con người chúng ta đừng bao giờ tìm cớ trốn tránh trách nhiệm về lỗi lầm của mình, phải luôn tự soi xét lại bản thân thì mới có thể phát triển bản thân.

3. Sự bất hạnh của hiện tại là do những chấp trước của quá khứ gây ra. Sự cố chấp của ngày hôm nay sẽ gây ra những rắc rối của ngày mai. Bất cứ thứ gì trên đời đều có được một cách tình cờ, và cuối cùng biến mất là điều không thể tránh khỏi. Khi chúng ta đánh mất những thứ này, chúng ta càng lưu luyến chúng, thì chúng càng mang lại cho chúng ta nhiều phiền toái và đau khổ.

4. Hạnh phúc được tích lũy từng chút, từng ngày. Đừng làm tổn thương những người thích bạn, và đừng để những người bạn thích bị tổn thương. Một người dù tốt đến đâu nhưng không muốn cùng bạn đến già, thì cũng là người qua đường. Cho dù một người có bao nhiêu khuyết điểm, nhưng có thể bao dung bạn mọi lúc mọi nơi và sẵn sàng đi cùng bạn đến cùng là hạnh phúc. Yêu nhau là bao dung nhau, chân thành với nhau, bên nhau trọn đời. Mục tiêu của cuộc sống là có một người sẽ khiến bạn hạnh phúc cả đời.

5. Hận thù giống như một thanh gươm vô hình, có thể cắm vào ngực kẻ đáng ghét bất cứ lúc nào, đồng thời nó cũng bóp méo tâm trí của người ta thành một dị tật xấu xí, thậm chí là mất nhân tính. Trên thực tế, nguyên nhân đôi khi chỉ là một sự hiểu lầm nhỏ. Bạn nên quên đi hận thù, bởi vì hận thù là một điều khiến bạn đau đớn hơn bất cứ ai khác.

6. Ở đời không ai muốn ăn nằm chờ chết như thế này cả đời, tự mình nhận ra giá trị của bản thân thì dù chỉ một lần thôi cũng đủ khiến người ta tự hào.

7. Yêu là theo đuổi trái tim người ta, tình yêu là nghĩ đến trái tim người ta, và hôn nhân là trói chặt trái tim người ta. Vì vậy, trong các cuộc hôn nhân kiểu cũ, cưới trước sau như một, hôn nhân kiểu mới trước sau như một, hôn nhân hiện đại trước sau như một. Thời gian khác nhau, hôn nhân khác nhau.

8. Người ta già và trẻ, và mọi thứ đều cũ và mới. Người già và người trẻ giúp đỡ lẫn nhau, và cái cũ và cái mới cùng tồn tại, đó là cách sống tốt nhất.

9. Rác ven đường và những vật trôi trên sông có thể đã từng là vật dụng cần thiết trong cuộc sống của bạn, đã tiếp xúc “mật thiết” với bạn. Khi bạn cho rằng chúng vô giá trị, hãy phân loại chúng vào thùng rác gần bạn, để chúng bắt đầu một hành trình khác và khám phá giá trị mới.

10. Chấp nhận bản thân không phải là tự giới hạn bản thân, mà là nhận ra chính mình. Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu, khả năng, kinh nghiệm và cơ hội riêng. Chỉ bằng cách chấp nhận bản thân thì cuộc sống mới có thể trở nên sôi động. Chỉ khi chấp nhận mới có được niềm vui, và chỉ khi đó chúng ta mới có thể biết được nỗi đau. Nếu không, cũng tương tự như phủ nhận cuộc sống, phủ nhận chính mình, rồi bạn sẽ nhanh chóng đánh mất chính mình, để rồi cảm thấy trống trải và bất lực.

11. Ngày trôi qua từng ngày, từ khi hoa nở đến khi hoa tàn, từ hương hoa nồng nàn đến hương hoa tàn phai, bình yên đón nhận mọi món quà trong cuộc sống. Cuộc sống là vậy, khi không tìm kiếm sự hoàn hảo thì chúng ta sẽ hài lòng, khi hài lòng thì hạnh phúc sẽ đến với nhau.

12. Khi còn trẻ, chúng ta luôn nghĩ rằng hạnh phúc chỉ là cầu mong danh lợi, một loại thỏa mãn phù phiếm, chúng ta cảm thấy nếu một người có thể trở nên giàu có và nổi tiếng thì đó mới là hạnh phúc thực sự. Tuy nhiên, có câu: “Hạnh phúc không phải là vốn tự hào, cũng không thể thỏa mãn bằng cái danh hão huyền, bởi hạnh phúc không dựa trên mức độ quyền lực và danh vọng. Hạnh phúc thực sự là trân trọng những gì mình đang có trước mắt bạn.”

13. Nếu một người không biết từ bỏ, anh ta sẽ bị dính mắc vào những thứ bên ngoài, sẽ mất tập trung khi làm việc, và đi đường vòng trên con đường đến mục tiêu. Miễn cưỡng từ bỏ là từ chối một cuộc sống đơn giản, điều đó sẽ chỉ khiến bạn choáng ngợp và kiệt sức.

14. Người Trung Quốc có câu rất hay: “ Giang sơn không có chủ, xuân thu luân hồi ”. Chúng ta trần truồng đến thế giới này, trần truồng rời bỏ thế giới này. Mọi thứ trước mắt không ngừng thay đổi, và bạn không cần phải lưu luyến cái nào thuộc về bạn và cái nào thuộc về người khác. Không cần quan tâm đến ai là chủ và ai là khách, chúng ta đều là những hành khách qua lại giữa trời và đất.

15. Trong hành trình dài của cuộc đời, người phụ nữ thường ít thuận buồm xuôi gió, nhiều đau khổ, thăng trầm, niềm vui ít hạnh phúc, nỗi đau đớn và bơ vơ, ánh mặt trời cũng ít đi và họ có rất nhiều thăng trầm … Đối mặt với mọi khó khăn và chông gai, lòng bao dung có thể mở ra hàng ngàn nút thắt cho người phụ nữ. Người phụ nữ bao dung, rộng mở mới tìm được hạnh phúc và niềm vui cho riêng mình.

16. Về bản chất, quyết định một người có hạnh phúc hay không đều nằm trong tay của chính mình. Có người nói rằng hạnh phúc là một buổi sáng thức dậy và nhìn thấy một tia nắng rơi ngay bên gối của mình. Hạnh phúc là khi cùng anh qua đường, anh đã nắm chặt tay em. Hạnh phúc là ngồi trên lưng chiếc xe đạp cũ, đung đưa đôi chân, nhìn gió làm tung bay mái tóc ngắn. Hạnh phúc là khi có người cùng bạn đến một bữa ăn thịnh soạn khi bạn vui, và có người vỗ vai, trao cho bạn một tách cà phê ấm nóng khi bạn buồn.

17. Có người hỏi tôi, tính cách là gì, và tôi nói rằng theo tâm lý học, tất cả mọi người đều có bản chất đặc biệt và khác biệt. Bản chất khác biệt này được gọi là tính cách. Không chỉ con người mới có nhân cách, mà ngay cả những động vật không phải con người cũng có “nhân cách”.

18. Khi một người cho rằng mình đã trải qua nỗi đau khổ lớn nhất trên đời, thì bất kỳ nỗi đau khổ nào đặt trước mặt anh ta đều là một vấn đề tầm thường dễ giải quyết. Tất nhiên, không phải tất cả chúng ta đều phải trải qua nỗi đau khổ lớn nhất trên đời, nhưng để thành công, chúng ta cần phải trau dồi cho bản thân sự tự tin và dũng cảm bất chấp đau khổ này.

19. Mỗi chúng ta đều có thể tạo ra hạnh phúc, hòa bình và hòa thuận với người khác. Chỉ cần chúng ta có tâm, có tình, có chính nghĩa, biết yêu thương, chu đáo và tận tụy hơn với mọi việc, có lòng nhân ái hơn với vạn vật thì chúng ta sẽ sống an vui, hạnh phúc.

20. Chúng ta nên nhớ chân lý này: để đạt được mục tiêu của mình, chúng ta phải học cách nhẫn nại trong mọi tình huống bất ngờ, nhẫn nhịn thì có lợi, đánh nhau thì nhất định phải thua. Chỉ bằng cách chịu đựng sự sỉ nhục tạm thời, chúng ta mới có thể đạt được sức mạnh lớn hơn và phát triển lâu dài hơn.

21. May mắn và hạnh phúc là hai điều khác nhau. Chỉ khi một người trải qua gian khổ và có kinh nghiệm sống sâu sắc thì tâm hồn người đó mới trở nên phong phú, và đây là nguồn hạnh phúc quan trọng nhất. Bằng cách này, chúng ta có cả thời điểm tốt và xấu trong cuộc đời, và đó chính xác là hoàn cảnh có lợi nhất cho hạnh phúc. Hạnh phúc trong thực tế nên là sự kết hợp giữa may mắn và bất hạnh theo một tỷ lệ thích hợp.

22. Trong hành trình của cuộc đời, sẽ luôn có những tình huống không thể tránh khỏi, và bạn cũng sẽ cảm thấy áp lực ập đến bất cứ lúc nào. Kết quả là, chúng ta bắt đầu nghi ngờ những giấc mơ ban đầu của mình, và thậm chí dễ dàng bị lạc.

Lời khuyên dành cho bạn

Qua những câu nói hay về nhân cách sống của con người như bài viết trên, bạn có thể thấy, nhân cách và cách sống là những điều hết sức quan trọng, nó quyết định phần lớn đến hạnh phúc và thành công của mỗi người. Bạn và cả tôi đều luôn muốn hoàn thiện và nâng cao giá trị của bản thân mình, để từ đó có thể tạo dựng được một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Qua đây, tôi cũng có một số lời khuyên cho bạn như sau:

– Lòng người rất khó đoán, bạn hãy nhớ, bản chất con người hoàn toàn không phải những gì mà họ thể hiện ra ngoài, đừng đánh giá người khác qua vẻ ngoài hay những lời nói suông, thay vào đó hãy thận trọng quan sát hành động và cách ứng xử của họ. Qua đó, bạn sẽ thấy con người thật của họ và thể hiện cách ứng xử phù hợp.

– Khi bị chỉ trích, đừng vội tự ti, hay cũng đừng tức giận, tự hạ thấp bản thân mình. Hãy nhìn nhận nó theo chiều hướng tích cực, rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân mình.

– Hi vọng là nguồn cội của thành công, dù gặp khó khăn hay thử thách có khó đến mấy thì cũng đừng từ bỏ hi vọng, đúng lên và tìm cách vượt qua nó. Cuộc sống này còn dài lắm, còn rất nhiều cơ hội tốt đẹp đang chờ đón bạn phía trước.

– Thay vì ganh ghét đố kỵ, hãy sống với tấm lòng nhân hậu, biết chia sẻ và quan tâm giúp đỡ mọi người, đó chính là nguồn cội của hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời này.

Hi vọng với những chia sẻ từ những câu nói hay trên, các bạn có thêm nhiều suy ngẫm về bản chất thật con người của bạn và biết cách quan sát mọi người xung quanh. Hãy ghi nhớ và vận dụng nó vào cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ cảm nhận được sự bất ngờ đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Cóp cái gì mà cóp :))