Nhắc đến nền văn hóa truyền thống của Trung Hoa, chúng ta đều biết đến Khổng Tử, ông là một nhà tư tưởng, triết gia, nhà giáo dục và chính trị gia vĩ đại. Triết lý của ông có ảnh hưởng sâu rộng đến tư tưởng cũng như đời sống của người Đông Á. Không chỉ để lại nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng, những câu nói mà ông nói ra cũng mang nhiều triết lý nhân sinh, đời sống xã hội và con người.

Bài viết Toplist những câu nói hay ngày hôm nay, hãy cùng cauhay.com tìm hiểu ý nghĩa 10 câu nói hay nhất của Khổng Tử, khám phá thông điệp của từng câu nói mà ông để lại, qua đó nhìn nhận cuộc sống một cách khách quan hơn, tìm ra lời khuyên cho chính mình để xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

10 câu nói hay nhất của Khổng Tử
10 câu nói hay nhất của Khổng Tử

Khổng tử là ai ?

Trước khi đi vào giải đáp 10 câu nói hay của Khổng Tử, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiểu sử của đại hiền triết Khổng Tử nhé.

Khổng Tử – Một trong những triết gia vĩ đại nhất của Trung Quốc cổ đại. Ông được người đời kính trọng gọi là Khổng Khâu hay Khổng Khưu, tự Trọng Ni. Ông sinh vào năm 551 TCN, Khổng Tử sống qua thời kỳ Xuân Thu Chiến Quốc, đây là thời kỳ đầy rối ren và xáo trộn chính trị xã hội của Trung Quốc cổ đại.

Chân dung Khổng Tử
Chân dung Khổng Tử

Với tư cách là một nhà tư tưởng lớn, Khổng Tử đã phát triển hệ thống hóa các tư tưởng trước đó của Chu Công Đán thành một hệ tư tưởng riêng biệt, ngày nay người Hoa thường gọi là Nho giáo hoặc Khổng giáo. Hệ tư tưởng này sau đó được lan rộng và trở thành tư tưởng chính thống cai trị Trung Hoa Dân Quốc suốt hơn 2000 năm lịch sử, cũng như có ảnh hưởng lớn đến các nước Đông Á khác.

Những đóng góp của ông cho triết học và văn hóa Trung Hoa vô cùng lớn, các triết học của ông về đạo đức, chính trị và giáo dục hiện nay được lưu truyền rộng rãi. Chính vì thế, ông được người đời vinh danh là bậc thánh triết của văn hóa Trung Hoa.

Xem thêm về: Tiểu sử, tên gọi, gia thế, tác phẩm của Khổng Tử

10 câu nói hay và ý nghĩa của đại hiền triết Khổng Tử

1. Nếu ghét một người tức là bạn đang thất bại trước người đó

Cuộc sống này, không ai sinh ra đã ghét ai, sự ghét bỏ chỉ phát sinh từ những rò cản trong hiểu biết và cảm xúc của chúng ta. Có phải bạn thường cảm thấy tức giận trước hành động xấu xa của người khác phải không ? Điều này chẳng có gì sai, tuy nhiên nếu bạn để cơn giận dữ đó trở thành mối hận thù, nó sẽ thiêu đốt tâm hồn bạn, biến bạn thành nô lệ của nó.

Khổng Tử từng nói “Nếu ghét một người tức là bạn đang thất bại trước người đó”. Đúng vậy, khi bạn ghét một người tức là bạn đang cho người đó quyền điều khiển tâm trí và cảm xúc của bạn. Bạn đánh mất bình tĩnh, sống trong tù túng, đây là thất bại lớn nhất.

Vì thế, hãy tha thứ và quên đi điều tồi tệ, đừng để hận thù chi phối mình. Hãy tiếp tục sống cuộc đời của bạn, theo đuổi những đam mê và khác vọng riêng của bạn, chỉ như thế, bạn mới vượt qua chính mình, mới thực sự thành công.

2. Không quan trọng bạn đi chậm thế nào, miễn là đừng bao giờ dừng lại

Khổng Tử nói câu này muốn nhắn nhủ, con người chúng ta khi đã có ước mơ thì phải kiên trì theo đuổi, dù có gặp phải trở ngại hay thử thách. Điều quan trọng không phải tốc độ mà là quyết tâm đi tới cùng con đường mà mình đã chọn.

Thực ra, cuộc đời là một hành trình dài, đôi khi ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản và muốn dừng lại. Nhưng nếu ta buông xuôi, ước mơ thì chỉ mãi là ước mơ, vì thế bất kể gian nan thử thách ra sao, hãy cứ bước tiếp. Đừng vộ so sánh bản thân mình với người hác, hãy so với chính mình của ngày hôm qua.

3. Một kẻ ngốc khinh miệt lời khuyên tốt, một người khôn ngoan sẽ ôm nó vào lòng

Văn minh loài người xa xưa, triết gia Hi Lạp cổ đại Socrates đã từng nói: “Tôi biết rằng mình không biết gì cả”, Socrates là một trong những bậc thầy vĩ đại nhất của triết học phương Tây, vậy mà ông vẫn thừa nhận sự khiêm tốn của mình trước biển rộng của tri thức.

Câu nói “Một kẻ ngốc khinh miệt lời khuyên tốt, một người khôn ngoan sẽ ôm nó vào lòng” mà chúng ta đang tìm hiểu chính là một lời khẳng định đơn giản về giá trị của sự cầu thị và khiêm nhường. Thay vì bạn tự cho mình là “cái rốn” của vũ trụ và nhìn qua lăng kính chủ quan hẹp hòi, thì hãy học cách mở rộng tầm mắt để đón nhận cái nhìn tươi sáng hơn từ người khác.

Mỗi chúng ta đều bị giới hạn bởi hoàn cảnh và những điều kiện chủ quan của cuộc sống. Chỉ lằng sự tôn trọng và lắng nghe, hãy tiếp nhận những lời khuyên đúng đắn, con người mới không ngừng hoàn thiện bản thân, bổ sung những khiếm khuyết của kiến thức và đạt tới tầm vóc tâm hồn cao thượng hơn.

Hãy luôn nhớ, khôn ngoan chân chính không đến từ việc bạn bám chặt lấy lập trường cố chấp của riêng mình, mà là từ sự cầu thị, biết lắng nghe cũng như tiếp thụ tinh hoa từ người khác. Lắng nghe để ngày một hoàn thiện và trưởng thành, luôn giữ một tâm hồn cầu tiến, cầu thị để không ngừng vươn mình trên con đường chinh phục đỉnh cao của trí tuệ và nhân cách.

4. Mỗi khi cơn tức giận nổi lên, hãy suy nghĩ về những hậu quả

Sự tức giận là phản ứng nguyên thủy của não bộ, vốn được thiết kế để giúp chúng ta chiến đấu hay chạy trốn. Nhưng trong thời hiện đại, phản ứng tức giận đã không còn phù hợp để chiến đấu hay chạy trốn mà nó chỉ đem lại những hậu quả tiêu cực. Vì thế, thay vì để con giận lấn áp khả năng phán đoán của mình, hãy dừng lại tự hỏi: Những hành động của tôi sau cùng sẽ dẫn tới đâu ?

Câu trả lời có khả năng cho bạn những lựa chọn tốt hơn, bởi lúc nóng giận, ai cũng hay quên đi nhân tính của người khác cũng như nhân tính của mình. Hãy kiềm chế để bảo vệ nhân tính ấy và để giữ gìn mối quan hệ với người thân yêu.

Vượt qua giây phút mù quáng của cơn giận, bạn sẽ tìm thấy sự tĩnh lặng để lắng nghe tiếng nói của lý trí và lương tâm. Hãy lắng nghe những gợi ý tích cực ấy, kiểm soát hành động của bản thân. Chỉ cần một chút kiên nhẫn và khả năng tự chủ, bạn hoàn toàn có thể làm được.

5. Bất cứ nơi nào bạn đi, hãy đi với tất cả trái tim

Bạn đang ở độ tuổi viên mãn nhất, đầy nhiệt huyết và hoài bão phải không ? Chắc hẳn các bạn muốn tìm kiếm một ý nghĩa nào đó cho cuộc đời của mình ? Điều đó rất tuyệt vời đấy, nhưng hãy nhớ một điều: “Bất cứ nơi nào bạn đi, hãy đi với tất cả trái tim“.

Tại sao ư ? Bởi chỉ có tận tâm và đam mê mới đem đến thành công và niềm vui thực sự đấy các bạn. Những người nửa vời, làm việc qua loa đa phần đều sống một cuộc đời đầy nhạt nhẽo, để sau này về già rồi mang đầy sự nuối tiếc.

Tuổi trể chỉ có một lần, hãy nắm lấy cơ hội để sống một cuộc đời thật ý nghĩa. Dấn thân theo đam mê, kiên trì theo đuổi đến cùng. Và luôn nhớ “Đừng bao giờ từ bỏ !“, không ngừng cố gắng, mỗi ngày học hỏi, mỗi ngày hoàn thiện bản thân hơn.

Cứ thế mà bước tiếp, bước lên phía trước với tất cả trái tim và tấm lòng. Tin tôi đi, bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống, sự nghiệp cũng thăng hoa và đó chính là con đường dẫn đến thành công và hạnh phúc đích thực đấy.

Bài viết hay: Những câu thoại Viral nhất của diễn viên Hoàng Hà

6. Tôi nghe và tôi quên. Tôi thấy và tôi nhớ. Tôi làm và tôi hiểu.

Câu nói “Tôi nghe và tôi quên. Tôi thấy và tôi nhớ. Tôi làm và tôi hiểu” chứa đựng một chân lý sâu sắc về con đường dẫn tới tri thức và sự hiểu biết thực chất.

Thông qua việc lắng nghe và quan sát, chúng ta có thể tiếp thu được kiến thức, nhưng điều đó vẫn còn xa so với cái được gọi là “hiểu”. Bởi lẽ, kiến thức cần phải được vận dụng, thực hành và trải nghiệp. Chỉ có trải qua muôn vàn thử thách, áp dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề, bạn mới thực sự làm chủ được nó.

Chẳng hạn như, một đứa trẻ chỉ nghe và thấy cách cột giày nhưng không tự tay thực hành, nó sẽ không bao giờ thành thạo được kỹ năng đó. Cho nên, muốn thực sự am hiểu, hãy lao vào hành động ngay hôm nay, đừng ngần ngại thử thách chính mình, vượt ra vùng an toàn để trải nghiệm và học hỏi. Chỉ có trải qua gian nan, bạn mới đạt tới sự thành công thực sự.

7. Ai chinh phục được chính mình là chiến binh hùng mạnh nhất

Trong mỗi chúng ta đều có một cuộc chiến cam go đang diễn ra hàng ngày. Đó là trận chiến với bản thân, với những cảm xúc tiêu cực thói quen xấu, dục vọng ích kỷ luôn chực chờ làm sai khuất lý trí.

Chinh phục được chính mình không hề đơn giản, nhưng đích đến thì vô cùng ý nghĩa. Bởi khi đánh bạn được “kẻ thù” bên trong bản thân, bạn sẽ có được sức mạnh phi thường để làm chủ vận mệnh của mình.

Vì thế, hãy dũng cảm chinh phục chính mình, khơi dậy tiềm năng toàn diện đang ngủ say bên trong. Hãy kiên trì rèn luyện thân tâm, vun đáp nhân cách cao thượng, cuộc sống này sẽ mỉm cười với chiến binh gan dạ như bạn đấy.

8. Người tài đức làm rồi mới nói và nói theo những việc đã làm

Cuộc đời này, đôi lúc bạn sẽ bị cám dỗ bởi những ước mơ và khát vọng lớn lao, chúng ta tưởng tượng về một tương lai tươi sáng, về những điều tuyệt vời mà mình có thể làm được. Và rồi, chúng ta nói về chúng, say sưa tưởng tượng và hứa hẹn.

Nhưng đôi khi, giữa ước mơ và hành động lại là một khoảng cách rất xa xôi, lời nói không đủ sức biến ước mơ thành hiện thực. Nó chỉ là hư ảo, dang dỡ và vô nghĩa nếu không có hành động.

Vậy nên, hãy dẹp bỏ những lời nói suông đi, hãy ưu tiên hành động, chính việc bạn làm mỗi ngày, những bước đi cụ thể và kiên định ấy mới mang lại kết quả thực sự.

Đừng lo sợ thất bại và đừng nản lòng trước khó khăn. Tin vào chính mình và luôn nhớ, hành động nói lên tất cả, cứ làm, rồi làm nữa, làm mãi. Chỉ khi ấy, những lời nói và khát vọng của bạn mới thực sự có giá trị và ý nghĩa.

9. Hãy chọn công việc mà bạn yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong cuộc đời của mình

Tôi biết có lẽ nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn còn phân vân, băn khoăn trong việc lựa chọn công việc cho tương lai của mình. Các bạn sợ rằng nếu chọn sai ngành nghề, công việc sẽ trở thành gánh nặng, áp lực lớn mỗi ngày. Nhưng tôi muốn nói với các bạn rằng, chỉ cần bạn chọn được công việc phù hợp với đam mê và sở thích của bản thân, chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc, ý nghĩa và không còn cảm nhận có gánh nặng nào hết.

Khi bạn yêu thích công việc đang làm, tâm huyết với nó, bạn sẽ tự nguyện dành thời gian và công sức một cách hăng say. Chúng ta sẽ không ngừng học hỏi, sáng tạo, và trao dồi kỹ năng, nhờ thế, công việc sẽ trở thành một phần không thể thiếu, là niềm vui và nguồn cảm hứng mỗi ngày của cuộc sống, chứ không đơn thuần và công việc nữa.

Cho nên, các bạn hãy tìm cho ra con đường, công việc mà chính tâm hồn mình thực sự mong muốn. Hãy dũng cảm theo đuổi đam mê! Cuộc sống sẽ tươi đẹp và ý nghĩa biết bao. Chúc các bạn thành công!

10. Làm việc đừng mong dễ thành, vì việc dễ thành thì lòng thường kiêu ngạo.

Câu nói “Làm việc đừng mong dễ thành, vì việc dễ thành thì lòng thường kiêu ngạo” nhắn gửi ý nghĩa sâu sắc rằng con đường thành công sẽ chẳng bao giờ là con đường dễ dàng. Chúng ta không nên mù quáng chạy theo những thành quả ngắn hạn hoặc tự hài lòng với những thành tựu nho nhỏ.

Thay vào đó, hãy dám mơ xa hơn, cao hơn, đạt mục tiêu của mình và vươn tới những đích đến cao cả hơn. Một khi đã biết mình phải đi, hãy cứ việc lăn xả vào cuộc chiến, đối mặt với mọi gian nan và thử thách. Đừng ngại ngùng hay hối hận, vì chỉ có thế chúng ta mới tìm được vẻ đẹp và giá trị đích thực của quá trình nổ lực.

Con đường tới thành công và sự trưởng thành luôn đòi hỏi tinh thần dấn thân, nỗ lực và ý chí vượt qua gian khó, chứ không phải chờ đợi hay ngóng đón chiến thắng từ trên trời rơi xuống. Hãy sẵn sàng đối diện mọi khó khăn, và khi đứng trước thử thách, đừng từ bỏ hay giơ cao gót chân. Hãy cắm cúi chôn chân xuống đất, nắm chặt lấy thành công bằng đôi tay của chính bản thân mình.

Đến đây xin kết thúc nội dung bài viết tại đây, hi vọng nội dung bài viết này bạn sẽ có nhiều cái nhìn khách quan về mọi ngã của cuộc sống từ những câu nói hay của Khổng Tử. Hãy ghé thăm thường xuyên website: https://cauhay.com để cập nhật những bài học cuộc sống từ những câu nói hay của các danh nhân vĩ đại nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Cóp cái gì mà cóp :))