Câu nói “Nếu bạn muốn có được những thứ chưa từng có thì bạn phải làm những việc chưa từng làm” thể hiện một chân lý về bản chất của sự thay đổi và phát triển. Đây là một câu nói được lưu truyền rộng rãi trong giới doanh nhân thành đạt ở phương Tây, nhằm truyền cảm hứng và động lực cho tinh thần vượt khó, đổi mới sáng tạo của các doanh nhân khởi nghiệp.

Tuy nhiên, ý nghĩa sâu sắc đằng sau câu nói này tôi cho rằng áp dụng được với mọi người chứ không riêng gì các doanh nhân. Dù bạn là sinh viên, người đi làm hay bất kỳ ai, đó cũng đều là lời khuyên quý báu để vượt qua vùng an toàn của bản thân, từ đó tìm ra những khả năng vĩ đại tiềm tàng bên trong mình.

Vậy thực chất, câu nói mang ý nghĩa gì? Tại sao nó lại được cho là một chân lý phổ quát áp dụng với mọi người trong xã hội hiện đại? Bài viết dưới đây sẽ cố gắng làm sáng tỏ những vấn đề trên. Cùng cauhay.com tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé.

bad0d033 1dad 4480 af16 408ce2d7f515

Ý nghĩa cốt lõi từ câu nói “Nếu bạn muốn có được những thứ chưa từng có thì bạn phải làm những việc chưa từng làm”

Trước khi đi vào bài học từ câu nói, chúng ta hãy cùng làm rõ ý nghĩa cốt lõi của câu nói hay này qua 5 câu hỏi phân tích sau:

1. Tại sao lại có câu nói trên?

Câu nói phản ánh một nguyên tắc quan trọng trong cuộc sống: muốn thay đổi và đạt được điều gì đó mới mẻ, bạn cần phải chịu khó thử thách và thay đổi chính mình.

2. Tại sao lại là nguyên tắc quan trọng?

Vì nó đúng với bản chất của sự vật, hiện tượng. Muốn có kết quả mới, bạn phải có cách tiếp cận, hành động mới.

3. Vậy tại sao điều đó lại đúng?

Bởi vì sự vật, hiện tượng trong tự nhiên và xã hội có quy luật nhất định. Để thay đổi được cái gì đó cần phải tác động đúng cách, phù hợp quy luật.

4. Vậy tại sao cần tuân theo quy luật tự nhiên và xã hội?

Vì đó là những quy luật khách quan, đã được kiểm chứng và phản ánh bản chất sự vật hiện tượng. Tuân theo quy luật sẽ giúp chúng ta hành động có hiệu quả và đạt mục đích.

5. Vậy tại sao chúng ta cần hành động có hiệu quả và đạt được mục đích?

Vì đó chính là động lực để chúng ta phấn đấu và phát triển. Khi đạt được mục đích và hiệu quả, cuộc sống sẽ có ý nghĩa và giá trị hơn. Đó là bản năng tự nhiên của con người.

=> Như vậy, câu nói muốn nhấn mạnh rằng nếu muốn đổi thay và đạt được điều mới mẻ trong cuộc sống, chúng ta cần phải dũng cảm thử thách, thay đổi bản thân và hành động theo cách mới. Đó là quy luật tự nhiên để đạt hiệu quả và mục đích.

93801470 a062 4c15 9584 7160f7732aa5

Muốn có thứ chưa từng có – Thì phải làm điều chưa từng làm

Ý nghĩa cốt lõi của câu nói nằm ở chỗ: nếu muốn có những thành quả chưa từng có trong cuộc sống, chúng ta buộc phải làm những điều mà bản thân chưa từng làm trước đây.

Điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải liên tục thử thách và vượt ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Bởi lẽ, nếu cứ mãi ở trong “vùng an toàn” quen thuộc đó, bạn sẽ không bao giờ có được những thành quả và trải nghiệm mới mẻ.

Chỉ có bước ra khỏi vùng an toàn ấy, liên tục học hỏi, thử nghiệm và trải nghiệm những điều chưa từng làm, bạn mới có cơ hội khám phá ra những khả năng phi thường của bản thân và cuối cùng đạt được mục đích mà trước đó vốn nghĩ là bản thân không thể.

Đó chính là quy luật tự nhiên của sự phát triển. Muốn đổi mới và tiến bộ, con người cần phải liên tục phá vỡ giới hạn của bản thân. Nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein từng nói: “Điều điên rồ còn hơn là cứ mãi lặp lại những hành động giống nhau nhưng lại hy vọng có được kết quả khác”.

Chính vì vậy, nếu thực sự muốn thay đổi và đạt được những điều chưa từng có, hãy dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn quen thuộc và thử làm những điều mà bản thân vốn nghĩ mình không thể.

3ee0c98f ebd6 4007 9e49 f04c16426eb1

Bài học cuộc sống từ: Là phúc không phải họa, là họa không thể tránh

Câu chuyện truyền cảm hứng

Để thấy rõ hơn ý nghĩa thực tiễn của câu nói, chúng ta hãy cùng xem xét một vài câu chuyện cụ thể sau:

Trước tiên, tôi xin kể về câu chuyện một người bạn của tôi. Hồi còn là sinh viên năm nhất đại học, cậu ấy là một cậu sinh viên nhút nhát, khép kín, sợ giao tiếp và không dám thể hiện bản thân. Nhưng rồi, cậu nhận ra cứ mãi sống trong vùng an toàn đó sẽ không bao giờ có được những trải nghiệm mới mẻ và cơ hội phát triển bản thân.

Vì vậy, bạn của tôi quyết định tham gia câu lạc bộ MC và bắt đầu dẫn chương trình. Ban đầu, cậu ấy vô cùng hồi hộp, sợ hãi nhưng nhờ sự động viên của bạn bè, của tôi, cậu ấy đã vượt qua được chính mình. Và giờ đây, cậu đã trở thành một MC chuyên nghiệp, tự tin hơn rất nhiều. Đó là nhờ cậu đã dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể thấy nhiều ví dụ về những doanh nhân, nghệ sĩ, vận động viên thành công nhờ không ngại thử thách, vượt qua giới hạn của bản thân để làm nên những điều phi thường. Có thể kể đến như tỷ phú Jack Ma sáng lập nên đế chế Alibaba, ca sĩ Beyoncé trở thành biểu tượng nữ quyền toàn cầu, vận động viên Paralympic Oscar Pistorius vượt qua khuyết tật để trở thành vận động viên Olympic, v.v.

Những câu chuyện trên cho thấy, khi liên tục vượt ra khỏi giới hạn của bản thân và làm những điều chưa từng làm, con người hoàn toàn có thể đạt được những thành tựu vĩ đại chưa từng có.

95294d38 5efa 41b0 9f9e d3ef25d7c4bb

Bản chất của con người là tìm tòi, khám phá

Vậy tại sao những lời khuyên trên lại đúng với phần lớn mọi người trong xã hội? Lý do chính là bởi nó phù hợp hoàn toàn với bản năng tự nhiên của con người.

Theo các nhà tâm lý học, sự tò mò, khám phá và chinh phục những điều mới mẻ chính là bản năng thiết yếu của con người. Chúng ta luôn có xu hướng tìm tòi, trải nghiệm để khám phá ra những khả năng tiềm tàng của bản thân.

Chính vì thế, việc liên tục đặt ra thử thách, làm những việc chưa từng làm để có được những thành quả mới là điều hoàn toàn phù hợp với bản năng tự nhiên đó của con người.

Bên cạnh đó, mỗi chúng ta đều có một nỗi khát khao cháy bỏng muốn vượt qua chính mình, muốn chứng tỏ bản thân mình vĩ đại đến mức nào. Đó là lý do tại sao phần lớn mọi người đều cảm thấy vô cùng hứng khởi và đam mê khi được thử thách để vượt qua giới hạn cá nhân.

Như vậy, có thể thấy rằng lời khuyên trong câu nói hoàn toàn phù hợp với tâm lý và bản năng tự nhiên của con người. Chính điều đó giải thích vì sao nó lại trở thành một chân lý phổ quát đúng với đa số mọi người.

d3395953 ed85 49eb a596 0af3333ec74b

Bài học từ câu nói “Nếu bạn muốn có được những thứ chưa từng có thì bạn phải làm những việc chưa từng làm”

Như vậy, qua phân tích trên, chúng ta có thể thấy câu nói “Nếu bạn muốn có được những thứ chưa từng có thì bạn phải làm những việc chưa từng làm” mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc và quan trọng.

Thứ nhất, nó nhắc nhở mỗi chúng ta rằng muốn có cuộc sống ý nghĩa và trọn vẹn, chúng ta cần liên tục bước ra khỏi vùng an toàn để tìm ra tiềm năng của bản thân. Điều đó đòi hỏi sự dũng cảm và tinh thần thử thách cao độ.

Thứ hai, câu nói cũng là lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng con người chúng ta vốn có khả năng làm được những điều vĩ đại chứ không phải bé nhỏ. Do đó, hãy luôn tin tưởng vào tiềm năng của chính mình.

Cuối cùng, hãy để lời khuyên trên trở thành động lực để mỗi người chúng ta có thể liên tục phấn đấu, vươn lên khỏi chính mình. Hãy luôn nhớ rằng, bản thân ai cũng có một kho tàng tiềm năng vô hạn đang chờ được khai phá.

Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi, thường xuyên ghé thăm website https://cauhay.com để tìm đọc những bài học từ những câu nói hay, câu châm ngôn từ những người nổi tiếng nhé.

Bài học hay từ câu nói: Đường lâu ngày không đi sẽ mọc đầy cỏ dại, Người lâu ngày không gặp sẽ trở thành người dưng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Cóp cái gì mà cóp :))