Con thà thất bại trong ước mơ của con còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ“, một câu thoại kinh điển trong bộ phim Nhà Bà Nữ của Trấn Thành. Vậy ý nghĩa đằng sau của câu nói này là gì ?

Có bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi vì phải sống dựa trên những kỳ vọng của gia đình và xã hội hay không ? Bạn bị bó buộc thực hiện những điều mà bản thân không muốn, không thực sự đam mê ? Nhiều bạn trẻ hiện nay luôn phải đối mặt với áp lực này hàng ngày, áp lực phải nối nghiệp gia đình, lựa chọn nghề nghiệp ổn định và thành công theo cách của người khác. Điều này dẫn đến họ dần mất đam mê, cá tính cũng như niềm vui sống của chính mình.

Nếu bạn đang ở trong trường hợp đó thì làm thế nào để vượt qua áp lực, sống theo cách của chính mình mà vẫn hài hòa với gia đình ? Bài viết này, sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tưởng chừng như bế tắc này, từ đó giúp bạn tìm lại đam mê và niềm vui sống của chính mình. Cùng theo dõi nhé.

Con thà thất bại trong ước mơ của con còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ - Ảnh mô tả 1
Con thà thất bại trong ước mơ của con còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ – Ảnh mô tả 1

“Con thà thất bại trong ước mơ của con” – Sống là vì đam mê

Con thà thất bại trong ước mơ của con con hơn thành công trong ước mơ của mẹ“, Ngọc Nhi đã nói câu nói này với bà Nữ trong phim Nhà Bà Nữ. Ước mơ của Ngọc Nhi là làm đồ gốm nên khi bị bà Nữ áp đặt phải học Ngân Hàng theo ý muốn cùa bà, Ngọc Nhi đã phản kháng. Ngọc Nhi chính là minh chứng điển hình cho câu “Sống là vì đam mê”, đây là một trong những giá trị quan trọng nhất của cuộc đời. Khi bạn tìm thấy và theo đuổi được đam mê, cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn rất nhiều.

Đam mê mang lại cho bạn sự hứng khởi, cảm hứng mỗi ngày, nó khiến bạn luôn tràn đầy nhiệt huyết và có thể lao động, cống hiến hết mình mà không cảm thấy mệt mỏi. Đây cũng chính là nguồn năng lượng vô tận giúp bạn phát triển bản thân, theo đuổi thành công.

Hơn thế nữa, theo đuổi đam mê sẽ giúp bạn khám phá được tiềm năng, khả năng thực sự của bản thân, đó sẽ là hành trang quan trọng để bạn tự tin bước tiếp trên hành trình của cuộc đời mình. Đừng đánh mất bản thân mình để sống cho người khác, dũng cảm đi theo tiếng gọi của con tim để tận hưởng một cuộc sống đúng nghĩa.

Con thà thất bại trong ước mơ của con còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ - Ảnh mô tả 2
Con thà thất bại trong ước mơ của con còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ – Ảnh mô tả 2

Đam mê và ước mơ của bản thân – Là điều mà bạn cần xác định rõ

Để có thể sống cho đam mê, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải xác định rõ đam mê và ước mơ thực sự của mình là gì. Đừng để sự lựa chọn nghề nghiệp, con đường tương lai phía trước của mình bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ của người khác. Dành chút thời gian để tự kiểm tra với chính mình, xem điều gì thực sự khiến bạn cảm thấy đam mê và hạnh phúc.

Có rất nhiều cách để bạn tìm ra đam mê của chính bản thân. Bạn có thể dành thời gian suy nghĩ về những điều mà bạn thích làm nhất, lĩnh vực mà bạn hứng thú hoặc có thể thử sức với nhiều lĩnh vực khác nhau để tìm ra cái phù hợp với mình nhất. Đừng ngại lầm đường, lắng nghe tiếng nói trải tim của mình mà lựa chọn.

Khi đã xác định rõ đam mê, bạn sẽ có động lực và mục tiêu rõ ràng để theo đuổi, đó cũng chính là chìa khóa để bạn bước tiếp trên hành trình chinh phục ước mơ của mình.

Một câu nói truyền cảm hứng khác: Nếu muốn người ta sẽ tìm cách, còn không muốn sẽ tìm lý do

Đam mê không là chưa đủ, cần phải có kế hoạch

Sau khi bạn đã tìm ra được đam mê của chính mình, bước tiếp theo là bạn cần xây dựng một kế hoạch rõ ràng cho sự nghiệp dựa trên đam mê đó. Đừng để những rào cản và khó khăn khiến bạn từ bỏ ước mơ, hãy chuẩn bị lộ trình cụ thể để bắt đầu theo đuổi nó.

Ví dụ, bạn đam mê nghệ thuật, hãy nghiên cứu về các trường đào tạo, tìm hiểu về thị trường việc làm trong lĩnh vực này. Tiếp theo, lên danh sách các kỹ năng, kiến thức cần phải trao dồi, từ đó bạn có thể dựa vào đam mê của mình để chọn trường học, xây dựng kế hoạch học tập và rèn luyện.

Một kế hoạch tốt sẽ giúp bạn định hướng đam mê, biến nó thành hiện thực, thay vì chỉ là ước mơ xa vời. Do đó, hãy dựa trên đam mê để xây dựng cho mình một lộ trình rõ ràng và khả thi nhất.

Con thà thất bại trong ước mơ của con còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ - Ảnh mô tả 3
Con thà thất bại trong ước mơ của con còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ – Ảnh mô tả 3

Cách đối thoại với gia đình để nhận được sự ủng hộ

Để thực hiện ước mơ và lựa chọn nghề nghiệp của bản thân, bạn cần có sự ủng hộ và động viên từ chính gia đình của bạn. Vậy làm thế nào để gia đình thấu hiểu và ủng hộ con đường mà bạn chọn, con đường mà bạn muốn hướng tới ?

Trước hết, bạn cần có một cuộc họp gia đình, đối thoại thẳng thắn và trân trọng với gia đình. Hãy chia sẻ cho họ về đam mê, ước mơ và kế hoạch của bạn một cách chi tiết, đồng thời lắng nghe góc nhìn của gia đình để hiểu họ lo lắng điều gì.

Sau đó, bạn hãy giải thích một cách nhẹ nhàng về quan điểm của mình, cho họ thấy, việc theo đuổi đam mê sẽ giúp bạn phát huy hết tiềm năng và sống một cuộc đời trọn vẹn nhất. Cuối cùng, hãy cảm ơn gia đình của mình vì tình yêu thương và mong muốn tốt đẹp dành cho bạn.

Nếu gia đình bạn không cứng ngắt quá trong việc cha truyền con nối, truyền thống gia đình thì việc hiểu và ủng hộ con đường lựa chọn là rất cao. Khi đã có sự hậu thuẫn từ gia đình, bạn sẽ vững tâm hơn để theo đuổi ước mơ và đam mê của chính mình.

Con thà thất bại trong ước mơ của con còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ - Ảnh mô tả 4
Con thà thất bại trong ước mơ của con còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ – Ảnh mô tả 4

Cân bằng giữa bản thân và gia đình – 6 lời khuyên bạn nên biết

Theo đuổi đam mê của bản thân nhưng bạn cũng cần phải chú ý cân bằng giữa sự nghiệp, hạnh phúc cá nhân với trách nghiệm của gia đình. Sau đây là một số lời khuyên giúp bạn làm được điều này.

– Đầu tiên, hãy dành thời gian cho gia đình bên cạnh công việc bận rộn.

– Thứ hai, trân trọng lời khuyên của cha mẹ, tiếp thu phần nào phù hợp với bản thân.

– Thứ ba, chia sẻ cởi mở với gia đình về công việc để họ an tâm về con đường mà bạn chọn.

– Thứ tư, hãy giành nhiều thời gian về sum họp cùng gia đình vào những dịp lễ, tết.

– Cuối cùng, luôn biết ơn sự hi sinh của cha mẹ để nuôi dạy con cái.

Cân bằng cả 2 phía gia đình và bản thân vừa giúp bạn theo đuổi đam mê, vừa có sự ủng hộ của gia đình, giúp cuộc sống của bạn thăng hoa và trọn vẹn.

Qua bài viết này cùng với câu nói hay: “Con thà thất bại trong ước mơ của con còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ“, hi vọng bạn đã nhận ra được tầm quan trọng của việc sống vì đam mê và ước mơ của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn thăng hoa cuộc sống và trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều. Để làm được, bạn cần xác định rõ đam mê bản thân, lập kế hoạch và kiên trì theo đuổi, đồng thời chia sẻ ước mơ, đam mê của bản thân để nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Hãy luôn chú trọng cân bằng bản thân và trách nhiệm với mọi người.

Vì vậy, đừng ngần ngại nữa, hãy can đảm đi theo tiếng gọi trái tim và sống theo cách của chính mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Cóp cái gì mà cóp :))