Nếu muốn người ta sẽ tìm cách, còn không muốn sẽ tìm lý do” là câu nói của ai ? câu nói này nghe rất quen phải không nào. Đúng vậy, đây là một câu thoại nổi tiếng trong phim Nhà Bà Nữ của Trấn Thành vừa ra mắt trong thời gian gần đây.

Câu nói này mang tính phổ quát, phản ánh một chân lý về bản chất và thái độ của con người. Vậy bạn có biết ý nghĩa sâu xa của câu nói này là gì hay không? Tại sao nó lại đúng với nhiều người như vậy? Hôm nay, Câu Hay sẽ cùng các bạn tìm hiểu về câu nói ấy, qua đó rút ra bài học quý báu cho chính mình trong cách ứng xử, thái độ sống và làm việc hằng ngày. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn về ý nghĩa của câu nói, từ đó áp dụng được vào thực tiễn cuộc sống. Cùng đọc nhé !

Nếu muốn người ta sẽ tìm cách, còn không muốn sẽ tìm lý do - Ảnh mô tả 1
Nếu muốn người ta sẽ tìm cách, còn không muốn sẽ tìm lý do – Ảnh mô tả 1

Ý nghĩa cốt lõi từ câu nói: “Nếu muốn người ta sẽ tìm cách, còn không muốn sẽ tìm lý do”

Bạn nhìn thấy bài viết này, thì chắc hẳn bạn đã tìm kiếm câu nói “Nếu muốn người ta sẽ tìm cách, còn không muốn sẽ tìm lý do” trên google phải không nào. Vậy lý do nào khiến bạn phải tìm kiếm câu nói này ? Bạn muốn biết hay học hỏi điều gì từ câu nói ? Hay chỉ đơn thuần là tìm kiếm ai là người nói ra câu nói này mà thôi. Áp dụng công thức 5WHYS, tôi sẽ chỉ ra cho bạn ý nghĩa cốt lõi từ câu nói này nhé.

1. Tại sao lại có câu nói này?

Bởi vì nó phản ánh một sự thật về bản chất và thái độ của con người bạn.

2. Tại sao nó lại phản ánh đúng bản chất con người bạn?

Vì bạn luôn có xu hướng tìm cách biện minh cho những hành động và thái độ của mình.

3. Vậy tại sao bạn lại có xu hướng đó?

Bởi vì bạn vốn không muốn thừa nhận những yếu điểm hay thiếu sót của bản thân. Bạn muốn biện minh cho những hành vi tiêu cực hoặc việc không cố gắng hết mình.

4. Vậy tại sao bạn lại không muốn thừa nhận điều đó?

Vì thừa nhận sai lầm hay thiếu sót đòi hỏi sự tự trọng và lòng can đảm. Điều đó không dễ dàng với bạn. Bạn sợ bị mất mặt và tự ái.

6. Vậy tại sao tự ái và sự tôn trọng bản thân lại quan trọng đối với bạn?

Bởi nó liên quan mật thiết đến nhân phẩm, giá trị và ý chí của mỗi cá nhân. Đó là phẩm chất cốt lõi của nhân cách mạnh mẽ và trưởng thành.

=> Như vậy, câu nói muốn nói rằng khi thực sự muốn, bạn sẽ tìm mọi cách để đạt được mục đích. Nhưng khi không thực sự muốn, bạn sẽ tìm lý do để biện minh cho sự trì trệ đó.

Nếu muốn người ta sẽ tìm cách, còn không muốn sẽ tìm lý do - Ảnh mô tả 4

Minh họa thực tế từ câu nói

Sau khi phân tích bằng phương pháp 5 Whys ở trên, chúng ta có thể thấy ý nghĩa cốt lõi của câu nói “Nếu muốn người ta sẽ tìm cách, còn không muốn sẽ tìm lý do” là: Khi thực sự muốn, con người sẽ tìm mọi cách để đạt được mục đích. Nhưng khi không thực sự muốn, họ sẽ tìm lý do để biện minh cho sự trì trệ đó.

Để minh họa cho ý nghĩa này, chúng ta hãy xem xét một số ví dụ cụ thể:

– Trong học tập, khi thực sự đam mê và có động lực với môn học, bạn sẽ tích cực tìm hiểu tài liệu, tranh thủ mọi cơ hội để trau dồi kiến thức và kỹ năng. Ngược lại, nếu học một môn không yêu thích, bạn sẽ dễ tìm lý do để biện minh cho việc không chăm chỉ như: môn học quá khó, thầy cô giảng dạy không hay…

– Trong công việc, bạn có đam mê nghề nghiệp thì sẽ tích cực học hỏi, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm để thăng tiến. Ngược lại, bạn không có động lực sẽ dễ đổ lỗi cho công ty, cấp trên, đồng nghiệp để biện minh cho thái độ làm việc không tích cực của mình.

– Trong các mối quan hệ, khi thực sự quan tâm và trân trọng đối phương, bạn sẽ tìm mọi cách duy trì và củng cố tình cảm. Ngược lại, nếu không còn yêu thương, bạn sẽ tìm lí do để rút lui như: tính cách không hợp, quan điểm sống khác biệt…

Câu nói này đôi khi lại rất đúng với rất nhiều người, điều này có thể được lý giải bởi bản chất con người luôn muốn biện minh cho những hành động và thái độ của mình. Họ không muốn thừa nhận sai lầm hay thiếu sót vì sợ mất mặt, tự ái. Chính vì thế, khi không muốn làm gì, họ sẽ tìm mọi lý do để biện hộ cho sự trốn tránh hay không cố gắng đó.

Nếu muốn người ta sẽ tìm cách, còn không muốn sẽ tìm lý do - Ảnh mô tả 2
Nếu muốn người ta sẽ tìm cách, còn không muốn sẽ tìm lý do – Ảnh mô tả 2

Nếu muốn người ta sẽ tìm cách – Phản ánh đúng thực tế về con người

Thực tế, đại đa số mọi người đều có xu hướng muốn biện minh cho những hành động và suy nghĩ của bản thân, thay vì sẵn sàng nhìn nhận những sai lầm hay thiếu sót. Đây là một phần tự nhiên trong tâm lý con người.

Lý do đầu tiên là bởi bản chất con người luôn muốn bảo vệ nhân phẩm và danh dự của chính mình. Chúng ta không muốn bị coi là yếu đuối, thất bại hay mắc sai lầm trước mặt người khác. Do đó, chúng ta thường tìm cách biện minh để chứng tỏ các hành động của mình là đúng đắn, hợp lý.

Ngoài ra, tâm lý tự ái, sự tự tôn của mỗi người cũng khiến chúng ta không muốn thừa nhận những sai lầm và thiếu sót của bản thân. Chúng ta sợ bị mất mặt, tổn thương lòng tự trọng. Vì vậy, khi gặp thất bại hay thiếu sót, con người thường tìm lý do bên ngoài chứ không dám đối diện với nguyên nhân sâu xa từ bên trong.

Chính vì những đặc điểm tâm lý đó mà câu nói “Nếu muốn người ta sẽ tìm cách, còn không muốn sẽ tìm lý do” lại phản ánh đúng thực tế về con người. Khi không có động lực và ý chí thực sự, chúng ta thường tìm lý do để biện minh thay vì nhìn thẳng vào nguyên nhân sâu xa từ bên trong bản thân mình.

Một bài truyền cảm hứng khác, có thể bạn quan tâm: Con thà thất bại trong ước mơ của con, còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ

Nếu muốn người ta sẽ tìm cách, còn không muốn sẽ tìm lý do - Ảnh mô tả 3
Nếu muốn người ta sẽ tìm cách, còn không muốn sẽ tìm lý do – Ảnh mô tả 3

Giá trị và ý nghĩa từ câu nói

Qua nội dung bài viết trên, chúng ta có thể thấy rằng câu nói “Nếu muốn người ta sẽ tìm cách, còn không muốn sẽ tìm lý do” nó chứa đựng một chân lý sâu sắc về bản chất và thái độ của con người. Thay vì trách cứ hoàn cảnh, ta nên nhìn thẳng vào nguyên nhân sâu xa nhất nằm trong chính bản thân mình.

Vì vậy, tôi muốn khuyên mọi người hãy sống và làm việc một cách có mục đích. Hãy tìm kiếm đam mê, lý tưởng và động lực thực sự để tiếp thêm sức mạnh cho hành trình chinh phục thử thách của đời mình. Đừng đổ lỗi hay tìm cách trốn tránh, hãy dũng cảm đối mặt với thực tế và nỗ lực hết sức mình. Cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa và viên mãn hơn rất nhiều khi chúng ta thực sự sống và làm việc với đam mê và mục đích rõ ràng.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết, thường xuyên ghé thăm website: https://cauhay.com để học hỏi thêm nhiều bài học thú vị khác từ những câu nói hay, câu danh ngôn của người nổi tiếng nhé.

Truyền cảm hứng với: Ý nghĩa những câu nói hay trong phim Nhà Bà Nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Cóp cái gì mà cóp :))