Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối, còn hơn buồn le lói suốt trăm năm“, đây là hai câu thơ trong bài thơ Giục giã của nhà thơ Xuân Diệu. Ở nội dung bài viết này, tôi không đi sâu đánh giá 2 câu thơ này dưới góc độ văn học, mà đa phần sẽ nói về góc độ ý nghĩa cuộc sống, tạo nguồn cảm hứng và khám phá cuộc sống. Vậy bài học ý nghĩa nào từ câu nói này mà bạn nên biết ?

Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến chúng ta dễ cảm thấy nhàm chán và thiếu động lực. Đã có bao giờ bạn cảm thấy mình đang sống theo quán tính, thiếu mục tiêu và ý nghĩa ? Hay bạn thấy khó khơi gợi được niềm đam mê và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ ? Nếu đã và đang ở trong cảm giác này thì bài viết này là dành cho bạn.

Thông qua bài viết, bạn sẽ biết cách tìm lại nguồn cảm hứng sống và khai phá những điều tuyệt vời ẩn chứa bên trong bản thân. Cùng xem nhé.

Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối còn hơn le lót suối trăng năm - Ảnh mô tả 2
Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối còn hơn le lót suối trăng năm – Ảnh mô tả 1

Ý nghĩa câu nói:  “thà một phút huy hoàng rồi chợt tối còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”

Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối còn hơn buồn le lói suốt trăm năm” của nhà thơ Xuân Diệu không chỉ đơn thuần là 2 câu thơ mà đằng sau nó chứa đựng nhiều ẩn ý và triết lý sâu sắc. Nhịp sống hối hả, nhiều áp lực như hiện nay, chúng ta dễ rơi vào trạng thái lãnh đạm, cảm giác nhàm chán kéo dài. Chúng ta sống qua ngày nhưng chưa thực sự biết mình đang tìm kiếm điều gì cho cuộc sống.

“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối” – câu thơ này muốn nói với bạn, dù chỉ là phút chốc, những khoảng khắc bạn được sống trọn vẹn với đam mê, niềm vui thực sự sẽ mang lại cho bạn ý nghĩa lớn lao hơn rất nhiều. Đó chính là lúc bạn cảm thấy mình được thực sự sống, không phải là để tồn tại.

Thay vì để những lo toan, mệt mỏi làm tê liệt ta, hãy đứng dậy tìm lại đam mê để thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết trong cuộc sống. Dù chỉ là những điều nhỏ bé, miễn là chúng mang lại cho bạn niềm vui, cảm giác mình được sống hết mình thì đã đáng giá hơn rất nhiều so với một quãng thời gian tẻ nhạt, chán nản.

Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối còn hơn le lót suối trăng năm - Ảnh mô tả 2
Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối còn hơn le lót suối trăng năm – Ảnh mô tả 2

Câu chuyện đam mê

Tôi có một anh bạn, ảnh thường tâm sự rằng cuộc sống của mình thật nhàm chán khiến anh trở nên lãnh đạm, thiếu nhiệt huyết và dần mất đi đam mê sống. Cho đến một ngày, anh quyết định thay đổi, anh ta bắt đầu dành thời gian cho những điều mình thích như đọc sách, nghe nhạc, đi phượt, chạy bộ, leo núi,… những hoạt động nào mà anh ta chưa từng thử, anh ta cũng cố gắng thử một lần trong đời. Qua đó anh dần trở nên có sức sống hơn, linh hoạt hơn.

Điều quan trọng nhất là anh từ bỏ công việc văn phòng nhàm chán để quyết tâm theo đuổi đam mê nhiếp ảnh tự do của mình. Mặc dù công việc ban đầu còn nhiều khó khăn, nhưng chỉ cần làm được điều mình thích, anh cảm thấy cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Câu chuyện của anh cho thấy, dù cuộc sống có nhàm chán đến đâu, chúng ta vẫn có thể tìm lại đam mê và niềm vui sống bằng cách lắng nghe và theo đuổi điều mình thực sự yêu thích.

 

 

Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối còn hơn le lót suối trăng năm - Ảnh mô tả 1
Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối còn hơn le lót suối trăng năm – Ảnh mô tả 3

Đọc thêm: Yêu là chết trong lòng một ít, vì mấy khi yêu mà chắc được yêu

Lời khuyên giúp bạn phá vỡ cảm giác nhàm chán, tìm lại cảm hứng sống

– Tìm lại và theo đuổi đam mê của bạn: hãy dành thời gian suy nghĩ bạn thực sự yêu thích cái gì và theo đuổi nó để tìm lại cảm hứng sống.

– Thử những điều mới mẻ: làm những điều chưa từng làm, như thể thao mạo hiểm, du lịch một mình, học nấu ăn,… Những trải nghiệm mới sẽ kích thích não bộ và mang lại cho bạn nhiều cảm hứng mới.

– Dành thời giam cho bản thân: chăm sóc bản thân như tập thể dục, nghe nhạc, đọc sách, thiền,… sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng và cân bằng tâm trí.

– Giao lưu với người có cùng đam mê: hãy kết nối với những người có chung sở thích sẽ giúp bạn truyền cảm hứng và hào hứng hơn trong việc theo đuổi đam mê.

– Lập mục tiêu và kế hoạch hành động: xác định được mục tiêu và lộ trình rõ ràng để biến đam mê thành hiện thực. Hoàn thành từng mục tiêu sẽ khiến bạn trở nên phấn khởi hơn và tiếp tục hành động.

Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối còn hơn le lót suối trăng năm - Ảnh mô tả 3
Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối còn hơn le lót suối trăng năm – Ảnh mô tả 4

Một số hành động làm mới cuộc sống, khơi gợi đam mê

Nếu bạn chưa biết mình nên làm gì, hãy thử một trong những hành động sau đây:

– Du lịch một mình, tái kết nối bản thân, tìm lại cảm hứng sống.

– Khám phá một môn thể thao mới đề thử thách bản thân, tìm trải nghiệm thú vị.

– Tham gia một khóa học ngắn hạn để học hỏi điều mới, kích thích bộ não, đam mê.

– Làm tình nguyện viên cho một hoạt động ý nghĩa, giúp đỡ người khác sẽ khiến bạn thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

– Nuôi một thú cưng và rèn luyện nó sẽ khiến bạn sống trở nên có mục đích hơn.

– Thử một phong cách thời trang mới, thay đổi cách ăn mặt giúp bạn tự tin, tươi mới hơn.

– Bước ra vùng an toàn, khởi nghiệm dự án nhỏ, thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình để kích thích đam mê.

Và còn rất rất nhiều hoạt động khác mà bạn có thể thực hiện.

Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối còn hơn le lót suối trăng năm - Ảnh mô tả 5
Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối còn hơn le lót suối trăng năm – Ảnh mô tả 5

Qua câu nói “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối còn hơn buồn le lói suốt trăm năm” và nội dung bài viết, hi vọng các bạn có thêm cảm hứng để thoát khỏi cảm giác nhàm chán hiện tại và tìm lại đam mê, ý nghĩa cuộc sống. Hãy nhớ rằng, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta đều có thể tìm thấy niềm vui và sống thật ý nghĩa. Quan trọng nhất là bạn phải lắng nghe chính mình, dám bước ra khỏi vùng an toàn để thử thách và trải nghiệm những điều mới mẻ.

Tôi tin rằng, mỗi chúng ta đều có một đam mê tiềm ẩn bên trong, nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, hãy tìm lại đam mê đó và bắt đầu hành động. Hãy sống thật trọn vẹn trong từng khoảng khắc, chúc bạn luôn tìm thấy niềm vui, ý nghĩa và cảm hứng trong cuộc sống. Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết !

Ý nghĩa của bài thơ: Ở đâu trăng có nhớ người, Ở đây đang có một người nhớ trăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Cóp cái gì mà cóp :))